วันอังคาร, 06 กันยายน 2559 14:22

ARIT PKRU เปิด eduroam บริการอินเตอร์เน็ต 1 บัญชี ใช้งานได้ ณ มหาลัยทั่วประเทศ

(2 votes)
eduroam logo
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต (ARIT PKRU) ประกาศการใช้งาน eduroam (education roaming) บริการเครือข่ายโรมมิ่งเพื่อการศึกษาและการวิจัยจัดสรรสำหรับนักศึกษา และบุคลากรจากสถาบันสมาชิก เพื่ออำนวยความสะดวกกรณีที่ต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในเครือข่ายสถาบันสมาชิก ให้สามารถใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ทันทีโดยต้องลงทะเบียนเครือข่าย เนื่องจาก eduroam ใช้รูปแบบการยืนยันตัวบุคคลผ่านส่วนกลางด้วยบัญชีผู้ใช้ที่ออกโดยสถาบันต้นสังกัด (Identity Provider) เมื่อผ่านกระบวนการยืนยันตัวบุคคลแล้วผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขการใช้งานของสถาบันผู้ให้บริการเครือข่าย (Service Provider) มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตเป็นสมาชิก eduroam ผ่านการดำเนินงานของสำนักงานบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา (UniNet) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการหลักของประเทศไทย (National Roaming Operator for Thailand :NRO) มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตให้บริการในสองบทบาทคือ ผู้ให้บริการเครือข่าย (Service Provider) สำหรับแขกผู้มาเยือน และผู้ตรวจสอบและยืนยันสิทธิ์การใช้งาน (Identity Privider)

กล่าวได้ว่าต่อจากนี้ทั้งนักศึกษา และบุคลากรสายวิชาการ-สายสนับสนุน ที่เป็นสมาชิกบัญชีการใช้งานอินเตอร์เน็ตในมหาวิทยาลัยต้นสังกัด สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วย Username และ Password เดียวกัน ณ สถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ที่จุดให้บริการในสถาบันที่มีสัญลักษณ์ eduroam เป็นการลดขั้นตอนความยุ่งยาก เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน และแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวในด้านการให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของ UniNet