วันอาทิตย์, 23 เมษายน 2560 14:57

รับชมผลงานโทรทัศน์ "นักข่าวพลเมือง" นศ.นิเทศศาสตร์ ม.ราชภัฏภูเก็ต

Written by
Rate this item
(1 Vote)
phuket tv apr 2017
 
สาขาวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ ม.ราชภัฏภูเก็ต ชวนติดตามและรับชมผลงานรายการโทรทัศน์จากฝีมือนักศึกษานิเทศศาสตร์ ประจำภาคเรียน 2/2559 ซึ่งผลงานเหล่านี้ถูกเลือกออกอากาศผ่านรายการ : นักข่าวพลเมือง (GEN C Reporter) ทาง ThaiPBS โดยเนื้อหาสาระของผลงานทุกชิ้น ล้วนบอกเล่าเรื่องราวในแง่มุมที่น่าสนใจของวิถีชีวิต วัฒนธรรม ชาติพันธุ์ และความมีเอกลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ต ที่ควรค่าแก่การรับชม เรียนรู้ และเผยแพร่ผลงานออกสู่สาธารณชน 
 
ภาษาอูรักลาโว้ยที่กำลังจะสูญหาย
 
ชาวเลอูรักลาโว้ยในจ.ภูเก็ต หรือที่เรียกกันว่า ในภาษาราชการว่า “ชาวไทยใหม่” เป็นกลุ่มชาติพันธุ์เล็กๆ มีภาษาประจำชาติพันธุ์ซึ่งเป็นภาษาพูด แต่ไม่มีภาษาเขียนเป็นของตัวเอง นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ตลงพื้นที่สื่อสารเรื่องราวการใช้ภาษา "อูรักลาโว้ย" ในปัจจุบันมีการใช้ภาษาแค่ในกลุ่มอายุ 30 ปีเท่านั้น เด็กๆน้อยคนนักที่สามารถพูดของตัวเองได้
 
 
“เหนียนเกา” ขนมมงคล ชาวไทยเชื้อสายจีน
 
ในช่วงวันสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนจะมีการเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษด้วยของของคาวหวาน แต่จะมีใครซักกี่คนรู้ความหมายของขนมหวานเหล่านี้ นักข่าวพลเมือง GENC Reporter จากมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต ลงพื้นที่หาความหมาย “ขนมเข่ง” ขนมมงคลอีกชนิดที่ใช้วันสำคัญ
 
 
การไหว้แม่ย่านางของชาวอูรักลาโว้ย
 
พิธีกรรมการไหว้แม่ย่านางบนเรือ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความเชื่อของชาวอูรักลาโว้ยที่เชื่อว่าการไหว้แม่ย่านางเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสถิตอยู่ประจำเรือแต่ละลำ การไหว้การบูชาช่วยให้มีโชคลาภแล้วยังช่วยคุ้มครองชาวเลในการทำมาหากินในท้องทะเลได้ปลอดภัยติดตามเรื่องนี้จากนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต 
 
 
แหล่งอาหารทะเลจากชาวเลราไวย์
 
นักข่าวพลเมือง GENC Reporter จากมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต ลงพื้นที่ไปดูที่มาของอาหารทะเลสดๆ ที่วางขายอยู่ตามแผง มาจากกลุ่มประมงชาวเลราไวย์
 
 
ขุนเลิศโภคารักษ์
 
ขุนเลิศโภคารักษ์ (หลิ่ม ตันบุญ) ชาวจีนฮกเกี้ยนอพยพในยุคภูเก็ตเป็นเมืองเหมืองแร่ ผู้บริจาคที่เหมืองเก่า ให้เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตในปัจจุบัน งานฝึกปฏิบัติผลิตสารคดีโทรทัศน์ นักศึกษานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต
 
 
รู้จักเรือกอจ๊านเอกลักษณ์เมืองภูเก็ต
 
ชวนทำความรู้จัก "เรือกอจ๊าน" สำหรับใครที่เคยผ่านไปมา บนถนนรัตนโกสินทร์ 200 ปี เมืองภูเก็ต คงจะเห็นเสาไฟที่มีสัญลักษณ์เป็นเรือขนาดกะทัดรัด แต่น้อยคนนักจะรู้จักที่มาและความหมายของ "เรือกอจ๊าน" Gen C reporter จากสาขาวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต ลงพื้นที่พูดคุยและค้นหาความหมายของเรือชนิดนี้ 
 
 
สมัครเรียนสาขาวิชานิเทศศาสตร์ โทร 076 211 959 ต่อ 5020 
 
ติดตาม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ทาง W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. F: facebook.com/pkrupage T: 076 211 959
Read 1451 times Last modified on วันจันทร์, 01 พฤษภาคม 2560 16:17