วันเสาร์, 09 กรกฎาคม 2559 11:24

คหกรรมศาสตร์ ประยุกต์ “ขนมอังกู๊ กับไรซ์เบอร์รี่” คว้ารองอันดับ 1 ของฝากระดับภาคใต้

Written by
Rate this item
(1 Vote)
ขนมอังกู๊ กับไรซ์เบอร์รี่
 
เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2559 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า สุราษฎร์ธานี นักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.ราชภัฏภูเก็ต เป็นตัวแทนจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วมการประกวดของฝากประจำจังหวัดจากข้าวไรซ์เบอรรี่ ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งของการจัดงาน "เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) อิ่มสุข ไรซ์เบอร์รี่ อินทรีย์ก้าวไกล" จัดโดย มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 
 
phuket local dessert 1
 
สำหรับตัวแทนจาก ม.ราชภัฏภูเก็ต นำเสนอผลงาน “อังกู๊ ภูเก็ต เทิดไท้องค์ราชินี” ซึ่งเป็นเมนูขนมพื้นเมืองจังหวัดภูเก็ต เป็นขนมมงคลที่มีสีสันสดใส รสชาติหอมหวาน มีความหมายในภาษาจีน อังคือสีแดง เป็นสีแห่งความเป็นมงคล ส่วนกู๊คือเต่า หมายถึงอายุมั่นขวัญยืน เป็นหนึ่งในขนมมงคลที่คนภูเก็ตเชื้อสายจีน นำมาใช้ประกอบพิธีบวงสรวงเทพเจ้า พิธีไหว้บรรพบุรุษ ในวันตรุษ วันสารท วันไหว้เทวดา งานแต่งงานแบบบ้าบ๋า และพิธีมั่วโง้ นอกจากนั้นทีมนักศึกษาจากสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ยังได้นำมาประยุกต์ใช้กับวัตถุดิบข้าวไรซ์เบอร์รี่ ได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ ส่งผลให้คณะกรรมการมอบรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 ระดับภาคใต้ และได้รับสิทธิ์ เป็นผู้แทนเข้าร่วมการแข่งขันในระดับประเทศในเดือนสิงหาคม 2559
 
ขนมอังกู๊ กับไรซ์เบอร์รี่
 
phuket local dessert 4
 
phuket local dessert 2
 
ติดตาม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ทาง W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
F: facebook.com/pkrupage T: 076 211 959 
Read 2536 times Last modified on วันเสาร์, 09 กรกฎาคม 2559 11:31