วันจันทร์, 10 ตุลาคม 2559 13:47

นศ.ศิลปกรรม กวาดรางวัล “จิตรกรรมกิมซิ้น” สืบสานประเพณีกินผักภูเก็ต

Written by
Rate this item
(2 votes)
สาขาวิชาศิลปกรรม
 
เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2559 ณ ศูนย์การค้าไลม์ไลท์ อเวนิว ภูเก็ต นักศึกษาสาขาวิชาศิลปกรรม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ราชภัฏภูเก็ต ได้แก่ (จากภาพซ้าย-ขวา) นายอนุชา ตันติธนูทอง นายพีระพล บุญเลี้ยง และนายสืบศิลป์ อุสา เข้ารับรางวัลการประกวด และร่วมนำเสนอผลงานภาพวาดศิลปะสืบสานประเพณีกินผัก จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลนครภูเก็ต โดยมี นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายไพฑูรย์ ทองดี ประธานสาขาวิชาศิลปกรรม ตลอดจน ตัวแทนส่วนราชการ ภาคเอกชน คณาจารย์ นักเรียน นักศึกษา และประชาชน เข้าร่วมในพิธี 
 
phuket-vegetarian-festival-arts-awards-2016
 
phuket vegetarian festival arts awards 2016 2
 
phuket vegetarian festival arts awards 2016 3
 
นายอนุชา ตันติธนูทอง เจ้าของรางวัลยอดเยี่ยม เผยว่า “ด้วยความศรัทธาในประเพณถือศีลกินผัก ประกอบกับความเลื่อมใสในองค์พระกวนอู จึงเลือกสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม กิมซิ้นกวนอูขึ้นมา โดยได้เลือกใช้วิธีการจัดองค์ประกอบศิลป์ให้ประติมากรรมดูสง่า น่าเกรงขาม ใช้สีสันแบบคุมโทน และเพิ่มฉากหลังที่มีมิติแสดงถึงบรรยากาศของอ๊ามจีน (ศาลเจ้า) และถ่ายทอดอัตลักษณ์ที่เด่นชัดของประเพณีกินเจ รางวัลครั้งนี้เป็นรางวัลแรกในชีวิต รู้สึกภูมิใจที่ผลงานถูกนำเสนอต่อสาธารณชน ให้ได้สัมผัสกับเสน่ห์ของประเพณีผ่านผลงานศิลปะ ขอบคุณสาขาวิชาศิลปกรรมที่สนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานและการส่งเข้าประกวด” 
 
ด้านผู้ที่ได้รับรางวัลดีเด่น นายพีระพล บุญเลี้ยง บอกว่า “กิมซิ้น เป็นสัญลักษณ์ของประเพณีกินผักภูเก็ตและเป็นงานประติมากรรมที่งดงาม ตนจึงเลือกสร้างสรรค์งานศิลป์ที่เน้นรายละเอียดอันปราณีตของกิมซิ้นกวนอู ทั้งเส้นสาย สัดส่วนขององค์พระที่ดูเสมือนจริง ให้อารมณ์ภาพที่ดูสงบนิ่ง แต่น่าเกรงขาม”
 
ขณะที่เจ้าของผลงานชมเชย นายสืบศิลป์ อุสา กล่าวว่า “มีความชื่นชอบลักษณะขององค์พระกิมซิ้น ที่มีท่วงท่าดุดัน จึงเลือกองค์พระเฮียนเทียนซ่องเต นำมาถ่ายทอดผ่านผลงาน โดยใช้โทนสีดำ เล่นแสงเงาคอนทราสต์ตัดกัน เผยให้เห็นมิติของกิมซิ้น อีกทั้งใช้เทคนิคการวาดเส้นและลงสีที่มีลักษณะคล้ายภาพวาดพู่กันจีน ให้คนที่ได้รับชมรู้สึกเข้าถึงอารมณ์ของภาพ”
 
phuket vegetarian festival arts awards 2016 5
 
phuket vegetarian festival arts awards 2016 6
 
phuket vegetarian festival arts awards 2016 4
 
ติดตาม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ทาง W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. F: facebook.com/pkrupage T: 076 211 959
Read 6395 times Last modified on วันจันทร์, 10 ตุลาคม 2559 18:05