วันอังคาร, 17 กรกฎาคม 2561 10:39

แสดงความยินดี “ผศ.ดร.ดวงใจ พานิชเจริญกิจ”

(6 votes)
ผศ.ดร.ดวงใจ พานิชเจริญกิจ

มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ดวงใจ พานิชเจริญกิจ อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ในโอกาสที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็น “ผู้ช่วยศาสตราจารย์” สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์

ผศ.ดร.ดวงใจ พานิชเจริญกิจ กล่าวถึงความสำเร็จดังกล่าวว่า “ผลงานวิชาการ เป็นสิ่งสำคัญของหน้าที่อาจารย์ โดยเฉพาะการทำ ผศ. เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยพัฒนาศักยภาพของผู้สอน ในด้านการถ่ายทอดบทเรียนวิชาการ การนำเสนอตำรา เอกสารประกอบการสอน ซึ่งกลั่นกรองจากการค้นคว้าวิจัย การถอดบทเรียนการเรียนรู้ในห้องเรียน นำมาบูรณาการแนวคิดเพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ต่อการศึกษายุคใหม่

สำหรับผลงานที่นำเสนอเพื่อขอตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ในครั้งนี้ เป็นผลงานวิชาการทางรัฐประศาสนศาสตร์ ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ทำให้เข้าใจถึงบริบทต่างๆ ในด้านการเมืองการปกครอง การบริหารราชการ การบริหารจัดการเพื่อสาธารณะ โดยเฉพาะหัวข้อ “การปกครองท้องถิ่นไทย” เป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศในระดับท้องถิ่นให้เกิดการพัฒนาอย่างเหมาะสม และคำนึงถึงผลประโยชน์ในด้านสวัสดิการและสวัสดิภาพของประชาชน โดยกระบวนการที่นำเสนอผ่านผลงานเป็นการนำเอาแนวความคิดวิธีการปกครองท้องถิ่นในยุคสมัยใหม่อ้างอิงจากระบบในประเทศไทยและต่างประเทศ มาสอดประสานแนวคิด การบริหารจัดการ และเปรียบเทียบมุมมองการปกครอง เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถนำไปใช้ในการต่อยอดงานวิจัย การใช้ประโยชน์ของท้องถิ่นในยุคไทยแลนด์ 4.0 และการนำไปสอดแทรกในบทเรียนสำหรับนักศึกษาต่อไป”

ผศ.คนเก่งจากสาขา รปศ. ผู้คร่ำหวอดในวงการเอกชนก่อนที่จะผันตัวเข้าสู่การเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ได้ฝากข้อคิดในการทำงานวิชาการอย่างมุมานะตลอดหลายปีที่ผ่านมาแก่อาจารย์รุ่นน้องและนักศึกษาว่า “อย่าบอกตัวเองว่าไม่มีวันทำได้ แต่จงเชื่อมั่นในตัวเอง ว่าไม่มีสิ่งใดเกินความสามารถถ้าคิดที่จะทำ”