วันศุกร์, 23 พฤศจิกายน 2561 12:05

ม.ราชภัฏภูเก็ต ร่วมผลักดันศูนย์ฝึกอบรมเทคโนโลยีและการบริหารสินทรัพย์ดิจิทัล (Crypto Beach)

Written by
Rate this item
(1 Vote)
crypto beach 1
 
crypto beach 2
 
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 ณ ห้องแกรนด์บอลรูม ชั้น 1 โรงแรมเพิร์ล ภูเก็ต ผศ.ดร.หิรัญ ประสารการ อธิการบดี ม.ราชภัฏภูเก็ต ร่วมเวทีสัมมนา “การสร้างโอกาสทางธุรกิจกับเงินดิจิทัล (Crypto Currency) และเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain Technology) สำหรับภาคการท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต” ในการนี้อธิการบดี ได้นำเสนอวิสัยทัศน์เกี่ยวกับบทบาทของมหาวิทยาลัยในการสร้างบุคลากรด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและเทคโนโลยีบล็อกเชนผ่านหลักสูตรด้านไอทีของมหาวิทยาลัย รวมถึงการพัฒนาหลักสูตรระยะสั้นในอนาคต นำเสนอต่อตัวแทนส่วนราชการ ภาคธุรกิจ และประชาชน นอกจากนั้น ผศ.ดร.พิทา จารุพูนผล ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.ราชภัฏภูเก็ต ได้ร่วมขึ้นเวทีเพื่อเปิดเผยถึงแผนการเปิดศูนย์ฝึกอบรมคริปโตบีชให้บริการแก่นักศึกษาและผู้สนใจทั่วไปได้มีโอกาสเรียนรู้เทคโนโลยีและการบริหารสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งนับเป็นการแสดงบทบาทการเป็นมหาวิทยาลัยดำเนินงานเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องเทคโนโลยีเพื่อเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
 
crypto beach 3
 
crypto beach 4
 
สำหรับการจัดสัมมนาดังกล่าวจัดขึ้น เนื่องจากเทคโนโลยีมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรม และวิถีชีวิตของคนในสังคมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะกระแสการเปลี่ยนแปลงของ Digital Disruption ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีหลายอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงโดยไม่ทันได้ตั้งตัว และกำลังเกิดขึ้นในทุกวงการธุรกิจ ทั้ง อสังหาริมทรัพย์ ภาพยนตร์ โซเชียลมีเดีย รถแท็กซี่ การแพทย์ ประกัน ไฟแนนซ์ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดที่สุด และโดดเด่นที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงในโลกของตลาดการเงินที่ได้เข้าสู่ยุค Digital Currency โดยเราจะเห็นได้จากประเทศจีนที่มีการผลักดันให้เป็นประเทศ Cashless Society อย่างสมบูรณ์แบบ โดยที่ประชาชนใช้ชีวิตกันโดยแทบไม่ต้องใช้เงินสด หรือประเทศญี่ปุ่นที่เป็นประเทศแรกในโลกที่ประกาศตัวเป็น Digital Currency Hub เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและการเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัล และเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆของโลกที่มีร้านค้าที่รองรับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ หรือจะเป็นประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ที่มีการก่อตั้ง Crypto Valley หรือหุบเขาแห่งเงินดิจิทัลขึ้นในเมือง Zug ที่ทำให้เป็นศูนย์กลางด้านการเงินดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชน ทั้งยังมี Blockchain Island ของประเทศสาธารณรัฐมอลต้า ที่รัฐบาลได้ผลักดันให้มอลต้าเป็นศูนย์กลางด้านบล็อกเชนและเงินดิจิทัลที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยได้ก่อตั้งสำนักงานเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economics Office) ขึ้นเพื่อผลักดันเทคโนโลยีบล็อกเชนและเงินดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งประเทศเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และสามารถดึงความสนใจและเงินลงทุนจากทั่วโลกทั้งในรูปแบบของเงินทุนและเงินดิจิทัลเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างมหาศาล ซึ่งถือเป็นตัวอย่างโครงการที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง 
 
crypto beach 5
 
crypto beach 6
 
crypto beach 7
 
crypto beach 8
 
crypto beach 9
 
crypto beach 10
 
crypto beach 11
 
crypto beach 12
 
Text & Pics by ประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏภูเก็ต (PR PKRU)
 

FollowPKRU W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. F: facebook.com/pkrupage T: 0 7652 3094-7

Read 848 times