วันพุธ, 17 มกราคม 2561 09:04

ราชภัฏภูเก็ต แปรรูปกระเจี๊ยบเขียวเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพ โรดโชว์งาน Thailand Inventor'Day 2018

Written by
Rate this item
(1 Vote)
ดร.ธีรกานต์ โพธิ์แก้ว
 
ผลงานวิจัย "การแปรรูปกระเจี๊ยบเขียวฝักใหญ่ให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของดีชุมชน บ้านม่าหนิก ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต" โดย ดร.ธีรกานต์ โพธิ์แก้ว อาจารย์สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ราชภัฏภูเก็ต ร่วมนำเสนอผลงาน ณ งานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2561 (Thailand Inventor’s Day 2018) จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์ 2561 ณ Event Hall 95-99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ 
 
22365731 1437591372961044 5734224019062617334 n
สบอญมณ
 
phuket health and wellness tourism nov 2017 5
 
phuket health and wellness tourism nov 2017 8
 
ดร.ธีรกานต์ โพธิ์แก้ว กล่าวถึงรายละเอียดในการนำผลงานไปจัดแสดงว่า “ได้มีการศึกษาวิจัยและพัฒนา ‘กระเจี๊ยบเขียว’ ซึ่งเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ในด้านสารอาหารสำหรับการนำไปประกอบอาหาร รวมถึงมีคุณค่าด้านความงาม เพราะเป็นแหล่งของสารกลูตาไทโอน (Glutathione) และมีเมือกที่ประกอบด้วยสารอาหารผิวจำนวนมาก นับว่าเป็นพืชที่เป็นราชาแห่งสมุนไพรเพื่อสุขภาพชนิดหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่เกษตรกรไม่ค่อยได้นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์นอกจากใช้ในการทำแกง และลวกจิ้มเป็นเครื่องเคียงบนสำรับอาหาร อีกทั้งจังหวัดภูเก็ตมีศูนย์ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของชุมชนบ้านม่าหนิก อำเภอถลาง ที่ได้ร่วมกับ ม.ราชภัฏภูเก็ต นำร่องการปลูกพืชกระเจี๊ยบเขียว ซึ่งมีความพิเศษคือเป็นสายพันธุ์ที่มีฝักใหญ่เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ และเหมาะในการนำไปแปรรูปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพช่วยสนับสนุนให้ชาวบ้านในพื้นที่มีรายได้เสริมตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และพัฒนาศูนย์ฯ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและการเกษตรที่โดดเด่นของจังหวัดต่อไป สบู่มรกต จากกระเจี๊ยบเขียว และสบู่สีนิล จากชาโคลและกระเจี๊ยบแดง เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิวหน้าผิวกาย โดยใช้ เจลจากธรรมชาติ ที่มีความสะอาดบริสุทธิ์ ซึ่งช่วยรักษาผิวหนังที่แดง อักเสบ ดูดสารพิษ จากแดดและมลภาวะ นอกจากนั้นยังช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง ชุ่มน้ำ ลดเรือนริ้วรอย ลดฝ้า สิว กระ และมีกลิ่นหอมสดชื่นจากพฤกษชาติ ปราศจากสารเพิ่มฟองไม่เป็นอันตราย”
 
มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมเยี่ยมชมการนำเสนอโครงการ “การแปรรูปกระเจี๊ยบเขียวฝักใหญ่ให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของดีชุมชน บ้านม่าหนิก” ณ งาน  Thailand Inventor’s Day 2018 ซึ่งเกิดจากการดำเนินงานด้านการพัฒนาท้องถิ่นร่วมกับชาวบ้านของ ม.ราชภัฏภูเก็ต ที่มุ่งหมายยกระดับผลงานสู่เวทีระดับประเทศต่อไป
 
สอบถามข้อมูล โทร 08 3321 0087 (ดร.ธีรกานต์)
 
Text & Photo : งานประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏภูเก็ต (PR PKRU)
 
ติดตาม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ทาง W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. F: facebook.com/pkrupage T: 076 211 959
Read 3057 times Last modified on วันพุธ, 17 มกราคม 2561 11:28