วันพุธ, 15 มีนาคม 2560 14:58

ราชภัฏภูเก็ต เนรมิตรละครอิงประวัติศาสตร์ ท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร

Written by
Rate this item
(1 Vote)
 ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
 
thao thepkasattri thao srisunthorn showtime 2017 2
 
เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2560 สาขาวิชาศิลปะการจัดการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ราชภัฏภูเก็ต ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต และมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร จัดการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ แสง สี เสียง ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2560 ในการนี้มี นายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิด ร่วมด้วย นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายดิสัน แหล่ทองคำ รองอธิการบดี รศ.ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์ ประธานสาขาวิชาศิลปะการจัดการแสดง (ผู้เขียนบทและกำกับการแสดง) องกรค์ปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน สื่อมวลชน ตลอดจน ประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ อนุสรณ์สถานเมืองถลาง บ้านเหรียง อ.ถลาง จ.ภูเก็ต            
 
 ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
 
thao thepkasattri thao srisunthorn showtime 2017 4
 
 ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
 
รศ.ดร.สาวิตร พงศ์วัชร์ กล่าวว่า “สำหรับการจัดงานวัฒนธรรมในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเป็นการ รำลึกถึงวีรกรรมอันหาญกล้าและเชิดชูเกียรติประวัติของสองวีรสตรี ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร หรือ ย่าจัน-ย่ามุก และบรรพชนผู้กล้าที่ได้ปกป้องรักษาเมืองถลางไว้ให้อนุชน รุ่นหลังตราบจนทุกวันนี้ ผ่านการนำเรื่องราวในประวัติศาสตร์คู่บ้านคู่เมืองมาเป็นสื่อ ในการนำเสนอประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ในอดีตของเมืองถลาง ซึ่งในปีนี้ได้มีการเพิ่มเรื่องราวการถ่ายทอดบทตัวละครใหม่ คือกลุ่มชนเผ่าพื้นเมืองกลุ่มแรกของเมืองถลางในขณะนั้น ได้แก่ กลุ่มเผ่าพันธุ์ชาวเงาะป่า และกลุ่มเผ่าพันธุ์ชาวทะเล หรือ (ชาวเล) จนมาถึงกลุ่มชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม และชาวไทยจีน ซึ่งเมืองถลางในขณะนั้นมีวัฒนธรรม และอารยะธรรมที่หลากหลาย ตลอดจนการค้าเชิงพาณิชย์นาวี ซึ่งในอดีตเมืองถลางได้ทำการค้าขายกับพ่อค้าและนักเดินเรือชาวต่างชาติ ที่ใช้การแลกเปลี่ยนแร่ดีบุกกับอาวุธสงคราม เพื่อสร้างแสนยานุภาพให้กับเมืองถลาง นำไปสู่ความได้เปรียบในการทำสงครามเก้าทัพกับพม่า จนได้รับชัยชนะในท้ายที่สุด” ผู้กำกับละครอิงประวัติศาสตร์ กล่าว
 
 ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
 
 ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
 
 ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
 
 ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
 
 ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
 
 ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
 
 ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
 
thao thepkasattri thao srisunthorn showtime 2017 14
 
thao thepkasattri thao srisunthorn showtime 2017 15
 
thao thepkasattri thao srisunthorn showtime 2017 16
 
นักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ฝ่ายปฐมวัย และฝ่ายประถมศึกษา ร่วมรับบทสำคัญเป็นบุตรของย่าจัน ในวัยเด็ก และรับบทสมทบสำคัญอื่นๆ ในการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ฯ
 
thalang 11
 
ติดตาม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ได้ทาง W: www.pkru.ac.th E: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. F: facebook.com/pkrupage T: 076 211 959
Read 3408 times Last modified on วันอาทิตย์, 19 มีนาคม 2560 17:07