วันจันทร์, 18 กันยายน 2560 14:23

ทัศนาภาพวาดสีน้ำ “อาหารภูเก็ต” สวยสมจริงชวนน้ำลายสอ!

Written by
Rate this item
(7 votes)
อาหารท้องถิ่นภูเก็ต
 
นิยามของการท่องเที่ยวบนเกาะสวรรค์ จ.ภูเก็ต ที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ ถวิลหามาเยือนอย่างคับคั่งตลอดทั้งปี เกิดจากสื่อประชาสัมพันธ์ที่โหมโปรโมทของดีของเด่น ทั้งชายหาด เกาะแก่ง สถาปัตยกรรม และอาหารท้องถิ่น (Phuket Local Foods) โดยเฉพาะอย่างหลังที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้หากจะเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม 
 
อาหารท้องถิ่นภูเก็ต
 
อาหารท้องถิ่นภูเก็ต
 
บทความนี้ขอนำเสนออาหารภูเก็ต ไม่ใช่การรีวิวร้านดัง แต่จะแนะนำนักศึกษาคนเก่ง คือ นางสาวจิราภรณ์ อาจชำนะ หรือ น้องแนน นักศึกษาสาขาวิชาศิลปกรรม คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ราชภัฏภูเก็ต สาวน้อยชาวภูเก็ต ซึ่งได้ใช้ทักษะทางศิลปะที่หลงใหล ผนวกกับความรักในอาหารภูเก็ต ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานสีน้ำ Phuket Local Foods อย่างมีเอกลักษณ์ เรียกได้ว่าแค่เห็นงานจิตรกรรมแล้วชวนหิว อยากจะรีบไปสั่งหมูฮ้อง น้ำพริกกุ้งเสียบ หมี่ฮกเกี้ยน ติ่มซำ โอ้เอ๋ว และสารพันเมนูเด็ดดวงที่ใครได้กินแล้วต้องติดอกติดใจ 
 
หากเราเห็นภาพถ่ายอาหารภูเก็ตในแอพ Wongnai หรือหน้าเพจของร้าน เราจะมีปฏิกิริยาอย่างไร?... จะรีบไปที่ร้านเพื่อสั่งให้เสิร์ฟมาอย่างด่วน จะได้รับประทานให้หายหิว หรือจะหยิบกล้องถ่ายรูปงามๆ แชร์ลง Social อวดชาวโลก แต่สำหรับน้องแนน เธอถ่ายทอดความรู้สึกเหล่านั้นลงบนผืนกระดาษ บรรเลงสีน้ำผ่านพู่กันอย่างสวยงามชดช้อย เผยแพร่ผ่านเพจ มาดามน้ำเต้า Watercolor และเป็นส่วนหนึ่งในโครงการวิจัยทางศิลปกรรม ซึ่งผลงานทั้งหมดของเธอถูกอกถูกใจผู้ที่พบเห็น และต่างได้รับการชื่นชมในการถ่ายทอดสีสัน ความชุ่มฉ่ำของผิวอาหาร องค์ประกอบศิลป์ที่ลงตัวสมจริง และข้อสำคัญที่สุดคือดูแล้วชวนหิว นับเป็นการถ่ายทอดของดีภูเก็ตในแง่มุมแปลกใหม่
 
อาหารท้องถิ่นภูเก็ต
 
อาหารท้องถิ่นภูเก็ต
 
น้องแนน บอกเล่าที่มาที่ไปว่า “ในฐานะที่เป็นเด็กภูเก็ต จึงรู้สึกผูกพันกับอาหารท้องถิ่น บวกกับการเรียนด้านศิลปะ จึงพยายามหาแนวทางสร้างสรรค์ผลงานที่ไม่ซ้ำใคร และสามารถดึงดูดความสนใจให้กับผู้ที่ได้พบเห็น เรียกว่าอยากสร้างงานที่ขายได้และช่วยโปรโมทของดีภูเก็ตอีกทางหนึ่ง สาเหตุที่เลือกใช้สีน้ำเพราะมีโทนภาพชวนมอง สีสันซอฟท์ เบาบาง แต่สามารถถ่ายทอดโทนสีและจุดเด่นของเมนูอาหารท้องถิ่นภูเก็ต และขนมเบเกอรี่ ได้อย่างมีเสน่ห์ชวนมอง เป็นรูปแบบงานที่ดูแล้วมีความเหมือนจริง มีความอาร์ทและทันสมัย มีความเป็นสากล สามารถนำภาพไปตกแต่งสถานที่ ลงสื่อสิ่งพิมพ์ หรือทำเป็นสินค้าที่ระลึกได้”
 
อาหารท้องถิ่นภูเก็ต
 
ในบางกรณีหากมีทั้งความชอบ ความรัก และความถนัด เมื่อนำมาผสมผสานเข้าด้วยกันอาจจะเกิดเป็นผลลัพธ์ที่มีคุณค่าและสร้างคุณประโยชน์ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง สำหรับในกรณีดังกล่าว น้องแนน ศึกษาด้านศิลปะเพื่อหล่อหลอมตัวตนอย่างชัดเจน จนเกิดเป็นผลงานคุณภาพที่ไม่ใช่แค่เขียนภาพสวย แต่ต้องสามารถสร้างเงินสร้างงานได้ในอนาคต และเป็นที่ต้องการของตลาด หลังจากนี้ผลงานสีน้ำของแนนจะถูกเผยแพร่และสร้างภาพจำของอาหารภูเก็ตให้แก่ผู้ที่สนใจได้มาลองลิ้มชิมรส เราขอส่งแรงใจให้เธอได้พัฒนาผลงานและสร้างชื่อเสียงในวงกว้างในฐานะ “จิตรกรสีน้ำอาหารภูเก็ต” นี่คืออีกเมล็ดพันธุ์ที่มหาวิทยาลัยพร้อมส่งเสริมสนับสนุนเพื่อเป็นบุคลากรที่ทรงคุณค่าแก่ท้องถิ่นและสังคมต่อไป 
 
สำหรับผู้ที่สนใจผลงานสีน้ำอาหารท้องภูเก็ต สามารถติดต่อเพื่อสั่งซื้อผลงานหรือเวิร์คชอปวาดสีน้ำได้ทาง Inbox เพจมาดามน้ำเต้า Watercolor หรือโทร 090 068 3705  (แนน)
 
เรื่องและภาพ : งานประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏภูเก็ต (PRPKRU)
 
อาหารท้องถิ่นภูเก็ต
 
อาหารท้องถิ่นภูเก็ต
 
อาหารท้องถิ่นภูเก็ต
 
อาหารท้องถิ่นภูเก็ต
 
Read 5895 times Last modified on วันจันทร์, 18 กันยายน 2560 14:59