วันเสาร์, 27 สิงหาคม 2559 13:11

ชมรมโยคะ @PKRU สร้างเกราะป้องกันสุขภาวะ “มนุษย์ออฟฟิศ” แบบองค์รวม

Written by
Rate this item
(3 votes)
phuket yoga class
 
"อโรคยา ปรมาลาภา" ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ เป็นความจริงยิ่งกว่าความจริงใดๆ สุขภาพเป็นปัจจัยพื้นฐานแห่งชีวิตและความสำเร็จ จึงเป็นยอดปรารถนาของมนุษย์ทุกคน ขณะเดียวกัน ก็ยังมีผู้คนอีกจำนวนมากที่มิได้ใส่ใจสุขภาพของตนเอง มัวแต่วุ่นวายกับการประกอบอาชีพ จนเมื่อรู้ตัวอีกทีโรคภัยก็ถามหาเข้าให้แล้ว แท้จริงแล้ว สุขภาพเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถดูแลกันเองได้ง่ายๆ เพียงแต่ให้ความสนใจและลงมือปฏิบัติในชีวิตประจำวัน  “โยคะ” เป็นการดูแลสุขภาพอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความสนใจและฝึกปฏิบัติกันมาก นอกจากจะเป็นผลดีต่อร่างกายและจิตใจแล้ว ยังมีผลต่อระบบต่อมไร้ท่อและอวัยวะต่างๆ ที่อยู่ภายในร่างกายอีกด้วย ทั้งยังช่วยให้ข้อต่อต่างๆ ทั่วร่างกายเคลื่อนไหวได้ดี ไม่เกิดการติดขัด สามารถชะลอความเสื่อมของข้อต่อได้ สำหรับด้านจิตใจ การฝึกโยคะช่วยให้ผ่อนคลาย หายเครียด เพราะการปฏิบัติท่าต่างๆ จะเน้นการฝึกจิตให้จดจ่อกับการหายใจเข้าออก
 
phuket yoga class 1
 
phuket yoga class 3 1
 
ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ ม.ราชภัฏภูเก็ต (PKRUBI) ได้เปิดชมรมโยคะ @PKRU ขึ้นมาเพื่อให้บุคลากรของมหาวิทยาลัย และประชาชนผู้สนใจ ใช้เวลาหลังเลิกงานทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพร่วมกัน นางสาวขนิษฐา ธนาวิรัตนานิจ ผู้จัดการ PKRUBI เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดชมรมแห่งนี้ว่า “เกิดจากปัญหาสุขภาพส่วนตัว ที่มีอาการปวดหลัง จากการทำงาน ปวดหนักถึงขนาดต้องเตรียมผ่าตัด ทำได้เพียงบรรเทาอาการปวดด้วยการนวด จนมีโอกาสได้ลองฝึกโยคะ หลังจากนั้นอาการปวดหลังดีขึ้นตามลำดับ สามารถเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วและกระฉับกระเฉงมากขึ้น จึงได้ตัดสินใจเปิดชมรมโยคะ PKRU ขึ้นมาเมื่อเดือนมิถุนายน 2559 เพื่อให้บริการสุขภาพแก่บุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัย ตลอดจนประชาชนผู้สนใจ ได้เรียนรู้และฝึกโยคะขั้นพื้นฐาน ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 18.00–19.30 น. โดยคิดค่าสมาชิกเพียงเดือนละ 200 บาทเท่านั้น ซึ่งหลังจากเปิดชมรมได้ไม่นาน ก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามขอเชิญชวนผู้ที่อยากจะปรับสมดุลสุขภาพ เข้ามาร่วมกับชมรมได้ เราเปิดรับทุกเพศทุกวัย ยินดีต้อนรับทั้งมือใหม่และผู้ที่มีพื้นฐานมาก่อนแล้ว” 
 
phuket yoga class 4
 
ในส่วนของ นายพชร อุทัชกุล หรือ ครูกบ ผู้ฝึกสอนประจำชมรมโยคะ PKRU เปิดเผยถึงแนวทางการสอนว่า “ชมรมแห่งนี้เปิดฝึกสอนโยคะในระดับขั้นพื้นฐาน ผสมผสานกับระดับกลาง และประยุกต์รูปแบบของคอร์สให้เหมาะสมและยืดหยุ่นกับผู้เรียน ซึ่งมีทั้งผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่ และเยาวชน โดยหวังให้ผู้เรียนปรับสมดุลของกายและจิต เพราะหัวใจของโยคะเป็นการรวมกายและจิตให้เป็นหนึ่ง ฝึกฝนลมหายใจเข้าออก นำไปสู่มรรคผล คือการมีสมาธิ นั่นคือเป้าหมายสำคัญที่สุด ส่วนสุขภาพและสรีระที่เปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น เป็นรูปธรรมจากประสิทธิภาพในการฝึกฝนที่เข้มข้นของผู้เรียน ต้องขอชื่นชมพัฒนาการของสมาชิกชมรมทุกคนที่สามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว และมีวินัยในการฝึกฝนที่ดี หวังว่าชมรมแห่งนี้จะมีโอกาสได้เปิดรับสมาชิกโยคะหน้าใหม่ มาร่วมกันบำรุงสุขภาพที่ ม.ราชภัฏภูเก็ต”
 
phuket yoga class 5
 
สำหรับ นางสาววรรษมน ดิษโสภา (จอย) พนักงานบริษัทเอกชน สมาชิกที่เข้าคอร์สโยคะมาอย่างต่อเนื่อง เล่าว่า “ละเลยการดูแลสุขภาพมานาน โดยเฉพาะการออกกำลังกายเป็นสิ่งไกลตัวมาก พอทำงานหนักรู้สึกเหนื่อยก็จะทานอาหารเยอะ เกิดอาการออฟฟิศซินโดรม และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา ส่งผลให้ขาดความกระปรี้กระเปร่า เหนื่อยง่าย จิตใจไม่สดใส หลังจากเห็นข่าวเปิดสมัครสอนโยคะที่ ม.ราชภัฏภูเก็ต จึงตัดสินใจมาเข้าร่วมชมรม การฝึกช่วงแรกๆ ไม่ค่อยมั่นใจว่าจะทำได้ เพราะร่างกายไม่สามารถยืดหยุ่นได้มากพอ แต่หลังจากที่ฝึกฝนตามเทคนิคของครูฝึก และการช่วยเหลือกันระหว่างเพื่อนร่วมคลาส ทำให้มีพัฒนาการด้านการฝึกหายใจเข้าออก การยืดร่างกาย จนสามารถปฏิบัติโยคะท่าต่างๆ ได้ตามลำดับ ตอนนี้รู้สึกร่างกายแข็งแรง หุ่นเฟิร์มขึ้น และมีสมาธิในการทำงาน อยากชวนเพื่อนๆ ที่มีเวลาว่าง ลองฝึกฝนโยคะกัน เพราะเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาเพียงวันละไม่เกินชั่วโมง รับรองได้ว่าสุขภาพองค์รวมของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน”
 
phuket yoga class s 6
 
ด้าน นางสาวศรัณยา ดำรงกิจการวงศ์ (แอ๋ว) บุคลากร ม.ราชภัฏภูเก็ต บอกถึงเรื่องราวในการเล่นโยคะของตนว่า “หลังจากเลิกเล่นโยคะมา 3 ปี ดีใจมากที่มหาวิทยาลัยให้บริการฝึกโยคะ เพราะโดยส่วนตัวปฏิบัติงานในด้านเลขานุการ ซึ่งเป็นงานที่มีความละเอียด ส่งผลให้เกิดภาวะความเครียด หากจะให้เดินทางไปออกกำลังกายนอกสถานที่คงเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ดังนั้น เมื่อมีคลาสสอนโยคะมาเปิดถึงที่ทำงาน จึงไม่พลาดที่จะเข้าร่วม แม้ว่าจะรู้จักโยคะและฝึกฝนมานาน แต่หากขาดการฝึกฝนที่สม่ำเสมอ เมื่อมาเรียนก็ต้องเคาะสนิมใหม่อีกครั้ง โชคดีที่คลาสโยคะของ PKRUBI มีความหลากหลายของผู้เรียน ทำให้ตนเองไม่กังวล และสบายใจที่จะฝึกในแบบที่ถนัดและเหมาะสมกับร่างกาย หลังจากนี้คิดว่าแม้จะมีเวลาไม่มาก หรืองานจะหนักเพียงใด ก็จะพยายามมาเรียนอย่างสม่ำเสมอ เพราะเห็นได้ชัดว่าโยคะเป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้ชีวิตของคนวัยทำงานไม่สะดุด เปรียบเสมือนเกราะป้องกันสุขภาพ และกิจกรรมพัฒนาจิตและสมาธิชั้นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นนักโยคะหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ คลาสแห่งนี้ยินดีต้อนรับเสมอ”
 
phuket yoga class 7
 
phuket yoga class 8
 
PKRUBI เป็นหน่วยงานของ ม.ราชภัฏภูเก็ต ที่โดดเด่นด้านบริการวิชาการในมิติของธุรกิจ การตลาด และนวัตกรรมที่ทันสมัย เพื่อสร้างผู้ประกอบการที่พร้อมด้วยศักยภาพ แต่ในอีกแง่มุมหนึ่ง ศูนย์บ่มเพาะฯ ยังคงให้ความสำคัญกับการเปิดอบรมเพื่อสุขภาพองค์รวม เพราะเชื่อว่าการให้บริการสุขภาพ เป็นยาขนานเอก ที่จะเติมเต็มคุณภาพชีวิต เพราะถึงแม้จะมีการศึกษาสูงแค่ไหน จะมีธุรกิจที่สร้างกำไรมากเพียงใด หรือจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับ หากประสบปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อันเกิดมาจากการไม่ดูแลสุขภาพกายและใจ ความสำเร็จเหล่านั้นก็ดูจะไร้ซึ่งความหมาย ด้วยเหตุนี้ บทบาทการบริการสุขภาพ ของ ม.ราชภัฏภูเก็ต นอกจากจะส่งเสริมให้คนในองค์กรหันมาออกกำลังกายด้วยโยคะแล้ว ยังเป็นการจุดกระแสให้คนหันมาใส่ใจสุขภาพ ขอเพียงมีความตั้งใจจริง แค่พาตัวและหัวใจมาที่ ชมรมโยคะ PKRU แล้วค่อยมาบอกกันที่คลาสว่าสุขภาพของคุณหลังจากเล่นโยคะดีกว่าเดิมมากเพียงใด... 
 
phuket yoga class 3
 
phuket yoga class 9
 
phuket yoga class 10
 
phuket yoga class 11 
ชมรมโยคะ @PKRU เปิดสอนโยคะทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 18.00 – 19.30 น. ณ ลานกิจกรรมชั้น 2 สำนักงานศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ ม.ราชภัฏภูเก็ต (PKRUBI) อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ ม.ราชภัฏภูเก็ต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ LINE ID : muiphuket 
 
Content & Pics by งานประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏภูเก็ต(PR PKRU) 
Read 3363 times Last modified on วันจันทร์, 29 สิงหาคม 2559 21:27